BIM là gì? Những điều nên biết về BIM
bim la gi (3)

Trong các công nghệ mới trong xây dựng thì BIM là công nghệ được nhắt đến nhiều nhất. Phần mềm này là một sự kết hợp hoàn hảo với công nghệ thực tế ảo hiện nay.

Nhiều kiến trúc sư xem đây là một công nghệ sẽ có chúng ta biết trước được công trình sau khi hoàn thiện sẽ như thế nào. Với sự phát triển của công nghệ xây dựng ngày càng phong phú, nhiều chuyên gia dự báo rằng BIM sẽ trở thành xu hướng của xây dựng.

Hầu như các công trình từ nay cho đến tương lai BIM sẽ là công cụ mạnh mẽ nhất, hoàn thiện nhất. Ngay bây giờ chúng ta nên tìm hiểu về BIM là gì và những điều nên biết về chúng.

BIM là gì?

Building Information Modeling (BIM), mô hình xây dựng thông tin. Là một quy trình dựa trên mô hình 3D thông minh, cung cấp cho các chuyên gia kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC) cái nhìn sâu sắc và các công cụ để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn.

Hiểu một cách phổ thông BIM là một mô hình 3D thực tế ảo, mà ở đó chúng ta có thể nhìn tổng quát công trình. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng hình dung được công trình tương lai. Từ việc thể hiện chi tiết từng quá trình, công nghệ này sẽ giúp bạn có được một quy trình hay kế hoạch cụ thể giữa các nhà thầu. Từ đó giúp tối thiểu được thiếu sót trong công việc, tăng năng xuất làm việc, giảm thời gian thi công công trình. Tối ưu được hiệu quả công trình một cách đáng kể và tiết kiệm được thời gian chi phí cho công việc xây dựng.

Nhà sáng chế : AUTODESK.

bim la gi (3)

BIM là xây dựng mô hình thông tin trong xây dựng.

BIM được sử dụng để làm gì?

BIM được sử dụng để thiết kế và xây dựng tài liệu và thiết kế cơ sở hạ tầng. Mỗi chi tiết của một tòa nhà được mô hình hóa trong BIM. Mô hình có thể được sử dụng để phân tích để khám phá các tùy chọn thiết kế và để tạo trực quan hóa giúp các bên liên quan hiểu tòa nhà sẽ trông như thế nào trước khi được xây dựng. Mô hình sau đó được sử dụng để tạo tài liệu thiết kế cho xây dựng.

Quá trình BIM là gì?

Quá trình BIM hỗ trợ tạo dữ liệu thông minh có thể được sử dụng trong suốt vòng đời của dự án. Quá trình BIM gồm 4 bước cơ bản.

1/ Kế hoạch.

Thông báo kế hoạch bằng dữ liệu thực tế để tạo ra mô hình bối cảnh của thực tế hiện có.

Quá trình này dựa vào số liệu thực tế từ mặt bằng xây dựng để lên kế hoặc cụ thể cho quá trình tiếp theo.

2/ Thiết kế.

Sau khi có kế hoạch cụ thể từ bước 1, bạn có thể bắt đầu vào việt thiết kế. Quá trình tiền cấu trúc được bắt đầu. Bạn có thể sử dụng BIM để thông báo lịch trình và có thể bắt đầu bước 3.

Ở quá trình này bạn có thể kết hợp với công nghệ thực tế ảo là có thể xem được công trình bắt đầu hình thành.

3/ Xây dựng.

Trong giai đoạn này các thông số kỹ thuật của BIM được bắt đầu sử dụng. Tất cả dữ liệu về dự án được chia sẽ với các nhà thầu để đảm bảo thời gian và hiệu quả tối ưu nhất. Nhằm đảm bảo khối lượng công việc và thời gian thực hiện.

4/ Vận hành.

Dữ liệu BIM mang đến các hoạt động và bảo trì tài sản thành phẩm. Dữ liệu BIM có thể được sử dụng để cải tạo hiệu quả chi phí hoặc giải cấu trúc hiệu quả.

Các yếu tố của BIM.

Processes ( quy trình), Policies ( chính sách), Peopel ( con người), information ( thông tin), technologies ( công nghệ).

bim la gi (1)

5 yếu tố của BIM.

Các quy trình.

Đề cập đến thứ tự cụ thể của các hoạt động công việc với sự bắt đầu, kết thúc và xác định rõ ràng các đầu vào và đầu ra của từng giai đoạn.

Các chính sách.

Đề cập đến các nguyên tắc và quy tắc để hướng dẫn quá trình ra quyết định. Các chính sách được đóng khung để phát triển các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất để giảm thiểu tranh chấp giữa các bên liên quan.

Mọi người.

Làm cho sự khác biệt và do đó là quan trọng nhất. Quản lý hiệu quả bởi mọi người chỉ có thể dẫn đến BIM thành công. Những người quan trọng trong xây dựng mô hình thông tin thường bao gồm: giám đốc BIM, quản lý BIM, tư vấn BIM, công nghệ BIM.

Thông tin.

Có hai loại thông tin: mô hình và tài liệu.

 • Mô hình là dữ liệu kỹ thuật số là đại diện, tái tạo hoặc phiên bản đơn giản hóa của một đối tượng, đường, cầu, tòa nhà, v.v. Chúng được lưu trữ ở định dạng tệp và có thể được trao đổi và chia sẻ để hỗ trợ quá trình ra quyết định.
 • Tài liệu là phiên bản kỹ thuật số của giấy tờ, bản vẽ, bản in, hình ảnh và video.

Các công nghệ.

Đề cập đến các công cụ phần mềm và phần cứng được sử dụng để quản lý các giai đoạn khác nhau.

Các cấp độ của BIM.

Hiện tại BIM có 4 cấp độ.

bim la gi (4)

4 cấp độ cơ bản của BIM.

Cấp 0

BIM Cấp 0 thực sự đại diện cho việc thiếu nó. Ở cấp độ 0, không có sự hợp tác giữa các bên đối chiếu thông tin về một tài sản được xây dựng. Hầu hết dữ liệu sẽ là bản vẽ 2D (có khả năng CAD) và trao đổi thông tin được thực hiện bằng cách sử dụng giấy tờ.

Cấp độ 1

Khi dữ liệu đã giả định một dạng cấu trúc, BIM Cấp 1 đạt được. CAD bây giờ là 3D hoặc 2D và một số sự hợp tác đang đạt được giữa các bên khác nhau.

Cấp độ 2

Ở cấp độ 2, sự hợp tác được giới thiệu giữa các nhóm và quá trình Xây dựng mô hình thông tin đang được tuân thủ. Vẫn còn thiếu một nguồn dữ liệu duy nhất. Nhưng bất kỳ dữ liệu nào được thu thập về một tài sản được xây dựng đều được chia sẻ.

Cấp 3

Ở cấp độ này, sự hợp tác đầy đủ và toàn diện trong việc lập kế hoạch, xây dựng và vòng đời hoạt động của một tài sản được xây dựng đã đạt được. Dữ liệu được chia sẻ, thu thập và lưu trữ bằng một nguồn dữ liệu duy nhất. Cách tiếp cận phổ biến này đối với dữ liệu tài sản được xây dựng được gọi là ‘BIM mở’ – đây là mục tiêu cuối cùng của ngành xây dựng.

Những ngành nghề sử dụng BIM là gì?

 • Nghành kiến trúc.
 • Các công trình dân sự.
 • Xây dựng.
 • Thiết kế nội thất.
 • Cầu đường.
 • Cấu trúc.
 • Các công trình đô thị công trình cây xanh.

Hầu như những ngành liên quan đến xây dựng, kiến trúc, nội thất đều sử dụng BIM.

Những quốc gia đã và chuẩn bị sử dụng BIM và ngành xây dựng.

Hiện nay trên thế giới các nước phát triển đều sử dụng BIM. Thật đáng tự hào với ngành xây dựng Việt Nam, chúng ta là một trong những quốc gia phát triển đầu tiên sử dụng BIM.

bim la gi (2)

Việt Nam là một trong những quốc gia có sử dụng BIM.

Những phần mềm có thể kết hợp với BIM là gì?

Hiện tại theo nhà sản xuất AUTORESK thì BIM đang được kết hợp với : Building Smart, ESRI, UNITY.

Các công cụ các phầm mềm thực tế ảo cũng đang được tích hợp để sử dụng BIM.

Những phần mềm sử dụng công nghệ BIM.

 • BIM cho Kiến trúc: Revit, ArchiCad, Grasshopper 3D, Rhinoceros, Lumion…
 • BIM cho Kết cấu: Revit, Tekla, Robot Structural Analysis, Bentley, Staad pro…
 • BIM cho Cơ điện: Revit, Cadewa…
 • BIM cho Phân tích năng lượng: Equest, Energy +, Ecotect, GBS, Vasari…
 • BIM cho Quản lý dự án: Navisworks Manage (+iConstruct+Synchro), TeklaBimsight…
 • BIM cho Dự toán: Vico, CostX…

Ưu và nhược điểm của BIM.

Đây là một trong những bước tiến lớn của ngành xây dựng. Mô hình đang dần trở thành một trong những yếu tố quyết định sự tăng trưởng của các nhà thầu trên thế giới.Tuy nhiên chúng vẫn chưa một vài khuyết điểm. Chúng ta hãy phân tích những ưu nhược điểm của phần mềm này.

Ưu điểm.

Quản lý dữ liệu tập trung: 

bạn sẽ không phải cập nhật thủ công hàng loạt bản vẽ CAD 2D mỗi khi dự án có chỉnh sửa nữa. Với BIM, mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự động và chính xác.

Tiết kiệm chi phí và thời gian:

Mọi thứ trên BIM đều có chiều sâu và độ chính xác. Giúp nhà thầu có thể ước lượng được khối lượng công việc, chi phí, thời gian, tiến độ, khoảng đầu tư.

Giúp giảm thiểu những phát sinh và sai sót.

Trực quan nhất về dự án:

Bạn có thể có một cái nhìn trực quan và chính xác về dự án đang thực hiện. Bạn có thể xem được từng phần từng phần của dự án đang hoàn thiện. Từ đó sẽ nắm được khối lượng công việc đã làm và có sự điều chỉnh thích hợp.

Hạn chế rủi ro:

Với việc phân tích dự án với từng chi tiếc nhỏ nhất. BIM cho phép giảm thiểu những rủi ro ở mức độ tốt nhất. Ngoài ra cũng hạn chế những phát sinh không cần thiết trong công trình và dự án.

Hỗ trợ rất tốt cho các công nghệ và phần mềm hiện đại:

Chúng dường như hỗ trợ rất tuyệt vời cho các phần mềm hiện nay, đặt biệt là các phần mềm thực tế ảo.

Tăng năng xuất làm việc và tiết kiệm nhân lực:

Năng xuất làm việc cũng tăng theo và nhân lực giảm sát và quản lý

Nhược điểm.

Kinh phí đầu tư và nhân lực:

Từ việc chi phí bản quyền phần mềm cho đến đào tạo lại nguồn nhân lực là cả một vấn đề.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chỉ làm những dự án nhỏ nên không thể theo đuổi.

Không làm chủ được công nghệ:

Đây là một công nghệ khá khó sử dụng. Khi không làm chủ được công nghệ sẽ rất khó quản lý.

Những bước ban đầu rất quang trọng:

BIM sẽ không phát huy tác dụng nếu nhà thầu không vận dụng nhuần nhuyễn sự hợp tác giữa các bên.

Qua những chia sẽ của chúng tôi hi vọng các bạn cũng đã hiểu hơn về BIM là gì rồi nhé.