13 công nghệ mới trong xây dựng hứa hẹn rất nhiều trong tương lai.
cong nghe moi trong xay dung

Cuộc sống ngày càng thay đổi, con người cũng vậy con người cần thay đổi để phù hợp với cuộc sống. Cùng với đó là sự phát triển của khoa học công nghệ ngày càng nhanh nó sẽ biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Xây dựng cũng là một nghành ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Và công nghệ mới trong xây dựng cũng phát triển liên tục.

Vậy theo bạn những công nghệ mới nào trong xây dựng cho tương lai sẽ giúp thay đổi mọi thứ ?

Vâng nếu bạn đang tìm hiểu về nó, bài biết này tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công nghệ mới cho xây dựng trong tương lai mà thế giới đang hướng đến.

13 công nghệ mới trong xây dựng.

Có lẽ đây là một bảng cấp nhật không đầy đủ và nó có thể sẽ còn nữa. Tuy nhiên với thời điểm hiện tại đây là những công nghệ nổi bật và được xem la một bước tiến mới cho nghành xây dựng.

Nếu bạn biết thêm bất kỳ công nghệ nào khác hãy cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ phân tích và bổ sung.

1/Internet vạn vật AI.

Với trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống máy học con người có thể đưa ra quyết định chính xác hơn, tăng năng xuất và cải thiện an toàn lao động.

Với công nghệ AI con người có thể theo dõi công trình bằng điện thoại thông minh hoạt thiết bị đeo. Công nghệ này con liên quan đến các vấn đề về robot trong làm việc và vận chuyển.

Mọi thứ có thể được quan sát bằng camera và cảm biến kết nối với phần mềm xây dựng. Việc làm này giúp vẽ ra một bức tranh cụ thể hơn về tiến độ xây dựng.Các cảm biến cung cấp thông tin về điều kiện môi trường và hiệu suất cấu trúc có tầm quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực này.

cong nghe moi trong xay dung 10

AI là một công nghệ mới trong xây dựng hứa hẹn nhiều điều.

AI có thể sao chép các phán đoán, quyết định và hành động của con người mà không bị mệt mỏi. Công nghệ AI hứa hẹn sẽ là một cổ máy vận hành liên tục mà không biết mệt mỏi, chúng có thể làm việc liên tục và đưa ra những dữ liệu, thu thập dữ liệu về công trình cho phép bạn tính toán dễ dàng hơn.

2/Công nghệ di động.

Khả năng di dộng của máy tính bảng, các thiết bị di động cho phép khả năng giao tiếp tốt hơn và khả năng làm việc từ xa. Các kiến trúc sư sẽ đỡ mất thời gian hơn cho việc đến công trường. Từ đó công việc sẽ diễn ra nhanh hơn và mọi thứ được kiểm xoát tốt hơn.

Chúng có thể được điều khiển qua APP hoặc một website. Bạn có thể dễ dàng truy cập các bản sửa đổi mới nhất cho các kế hoạch hoặc báo cáo sự cố cho người quản lý dự án ngoài trang web.

cong nghe moi trong xay dung (3)

Những phần mềm ứng dụng di động trong xây dựng sẽ là thứ đáng được quan tâm.

Việc làm này giúp bạn không phải trình bày bằng giấy tờ qua các phòng ban. Mới thứ được luân chuyển bằng internet và bạn có thể gửi một bảng báo cáo nhanh chóng.

3/Máy bay không người lái.

Máy bay không người lái là công nghệ xây dựng mới nổi được sử dụng rộng rãi nhất. Họ có thể tiến hành khảo sát địa điểm nhanh hơn và chính xác hơn một phi hành đoàn trên mặt đất . Máy ảnh độ phân giải cao và dữ liệu được thu thập có thể tạo các mô hình và bản đồ 3D hoặc địa hình tương tác.

cong nghe moi trong xay dung (7)

Máy bay không người lái là sự lựa chọn quá hoàn hảo.

Bạn có thể ngồi tại văn phòng, điều khiến chiếc may bay đó và quan sát mọi thứ tại công trình. Ở những môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm bạn có thể quan sát mọi thứ. Chúng dường như hoạt động rất tốt cho các công trình xây dựng cao tầng.

4/Các cảm biến.

Các cảm biến được triển khai trên một công trường để giám sát:nhiệt độ, độ ồn, hạt bụi ,…..

Các cảm biến được gắn trên khắp công trường và có thể cảnh báo mức độ nguy hiểm. Dữ liệu từ các cảm biến được thu thập và có thể được phân tích để giảm thiểu mức độ phơi nhiễm và giữ an toàn cho công nhân. Những cảm biến cũng cho biết được độ lệch, độ nghiên và vấn đề trong xây dựng một cách chính xác. Từ đó ngăn ngừa rủi ro và chỉnh sửa kịp thời.

5/Phân tích dự toán.

Cùng với học máy, các hệ thống không chỉ cung cấp thông tin cho trụ sở chính mà còn có thể nhìn về phía trước. Chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc về các mối quan tâm về an toàn. Lập kế hoạch hoặc triển vọng ngân sách sẽ chứng kiến ​​sự phát triển và đổi mới tăng lên.

Phân tích dự đoán kết hợp các kỹ thuật như khai thác dữ liệu, thống kê, mô hình hóa, học máy và trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán trong tương lai. Các hệ thống dự đoán có thể dự đoán các vấn đề cung cấp cho các nhà quản lý dự án cái nhìn và các quyết định quan trọng.

cong nghe moi trong xay dung (2)

Phân tích dự toán chi phí thời gian hoàn thành công việc sẽ giúp bạn dự đoán được khối lượng công việc.

Bạn sẽ biết được bao nhiêu thời gian và chi phí để hoàn thành khối lượng công việc như thế chính xác nhất.

6/Xây dựng mô hình thông tin BIM vẫn phát triển.

BIM tương tự như CAD (thiết kế hỗ trợ máy tính), nhưng không hoàn toàn giống nhau. Nó là phần mềm cho thiết kế 3D để mô hình kỹ thuật số những gì sẽ được xây dựng. Nhưng khả năng của nó không dừng lại ở đó. Nó không chỉ tạo ra một mô hình 3D hấp dẫn trực quan của tòa nhà của bạn. Nó tạo ra nhiều lớp siêu dữ liệu và hiển thị chúng trong một quy trình làm việc hợp tác.

Nó có thể kết hợp với các thiết bị tự điều khiển hoặc thiết bị thực tế ảo. Chúng tạo ra một công trình ảo mà có thể nhìn bằng trực quan.

cong nghe moi trong xay dung (4)

BIM vẫn cho thấy hiệu quả của chúng trong thiết kế xây dựng.

Nếu bạn là một người chuyên về xây dựng hoặc chuyên về kiến trúc bạn nên biết nó . Nếu muốn hiểu chuyên sâu hơn bạn có thể tham khảo bài viết này.

7/Thực tế ảo tăng cường.

Công nghệ thực tế ảo thường được sử dụng cùng với BIM để giúp hiểu rõ hơn về các dự án phức tạp. Bạn có thể đi bộ xung quanh công trình và quan sát công trình mình khi chưa hoàn thiện.

Điều này sẽ cung cấp cho khách hàng một cái nhìn thực tế hơn về công trình trong tương lai. Việc làm này tránh được những thiếu xót hay thay đổi kịp thời khi chủ đầu tư yêu cầu.

Nó cũng giúp bạn biết trước được những thiếu xót sai lầm trong xây dựng. Từ đó đưa ra giải pháp kịp lúc trước khi mọi thứ quá trễ. Bạn có thể nhìn được mọi thứ ở những vị trí không thể.

cong nghe moi trong xay dung (5)

Thực tế ảo tăng cường là một lựa chọn kết hợp với BIM quá hoàn hảo.

Với công nhân họ có thể kiểm tra độ an toàn của công trình trước khi làm việc. Nó cũng cảnh báo những rủi ro mà bạn có thể gặp trong quá trình làm việc.

8/In 3D.

Nhà in 3D là một cái nhìn thoáng qua về tương lai của xây dựng.

‘Máy in’, tương tự như một cần cẩu quy mô nhỏ, đặt các lớp hỗn hợp bê tông. Nhà in 3D có thể là một giải pháp tuyệt vời để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu nhà ở bởi các thảm họa hoặc cho những người nghèo.

9/Thiết bị tự lái hoặc điều khiển từ xa ( robot).

Các thiết bị tự lái và điều khiển từ xa giúp đảm bảo ở những môi trường làm việc nguy hiểm. Chúng còn có một dạng khác đó là robot.

Những con robot này làm những công việc được lập trình sẵn hoặc điều khiển từ xa qua con người. Chúng cũng cung cấp cho chúng ta những dự liệu hoạt động rất hoàn hảo về công việc.

Những thiết bị này có thể được sử dụng ở những môi trường làm việc khắc nghiệt, nguy hiểm.

Không chỉ riêng nghành xây dựng, các nghành công nghiệp khác cũng đưa robot vào sử dụng. Ngay cả nông nghiệp cũng thế.

cong nghe moi trong xay dung (8)

Thiết bị tự lái cũng như Robot sẽ thay thế cho các công việc nguy hiểm của con người.

Hầu như chúng làm việc không mệt mỏi cũng như năng xuất rất cao. Tuy vậy chỉ có một công việc làm việc theo quy trình thì mới cần đến robot. Chúng cũng chứa một vài nhược điểm không đáng có.

10/Bê tông tự phục hồi.

Bạn biết đó với bê tông hiện tại thì tuổi thọ của chúng không cao và dễ hỏng. Hàng triệu công trình trên thế giới hằng năm phải mất hàng tỷ đô la để sữa chữa.

Một sản phẩm bê tông mới đó là bê tông tự phục hồi sẽ thêm tuổi thọ vào công trình xây dựng nhiều hơn.

Với cấu tạo phân tử khá đặt biệt . Tài liệu về dạng bê tông này rất rộng, bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng.

11/Nhôm trong suốt.

Chúng có khả năng chống đạn gần giống như với thép. Mặt dù chúng bền chắt như thế nhưng vẫn trong suốt giống như thủy tinh. Chúng được xem là vật liệu thay thế cho các tấm kính trong các ngôi nhà hiện nay.

Vật liệu mới này là công nghệ xây dựng tiên tiến đến mức nó được tạo ra từ nhôm oxynitride (AION) và được tạo ra thông qua việc sử dụng công nghệ laser.

12/Gạch thông minh.

Bạn có thấy các mô hình ghép lego của trẻ em không? Vâng những viên gạch sẽ được thiết kế như thế.

Được làm từ bê tông cường độ cao. Gạch thông minh rất linh hoạt và đi kèm với kiểm soát năng lượng nhiệt đáng kể và giảm chi phí xây dựng. Vì chúng được thiết kế theo mô-đun, chúng dễ dàng kết nối và có không gian để cách nhiệt, điện và hệ thống ống nước.

13/Nhà lắp ghép.

Có lẽ công nghệ này còn mới lạ ở Việt Nam nhưng ở các nước phát triển nó đã trở thành xu hướng. Những khối tê tông lớn được làm sắc, chúng được vận chuyển đến công trình sao đó ghép lại với nhau. Điều này đòi hỏi sự chính xác lớn và công nghệ cao, cũng như kinh nghiệm lâu năm.

Để có thể có được một công trình chuẩn xác cần phải có sự tính toán chính xác đến từng mm.

Công nghệ này làm giảm đi lượng bụi bẩn và rác thải xây dựng, giảm tiếng ồn,….

Đây chỉ là 13 công nghệ điểm hình được chúng tôi thu thập từ internet. Sự ra đời của khá nhiều công nghệ mới liên tục sẽ được chúng tôi cập nhật ở đây.

Các bạn yêu thích những công nghệ mới trong xây dựng hãy theo dõi chúng tôi nhé.

Nếu như bạn biết về công nghệ mới nào, hoặc bài viết chúng tôi còn gì chưa đúng xin gửi email cho chúng tôi để chúng tôi cập nhật lên đây.

Những ưu và nhược điểm của công nghệ mới trong xây dựng.

Ưu điểm.

 • Tăng năng xuất lao động.
 • Tránh được rủi ro trong các môi trường nguy hiểm độc hại.
 • Có thể dễ dàng kiểm tra lỗi công trình.
 • Tiết kiệm thời gian di chuyển, giám sát, nhân lực, nhân công.
 • Tăng độ chính xác và giám sát được toàn thể công trình.
 • Giúp con người làm được những công trình với quy mô lớn hơn.
 • Tăng độ chuyên nghiệp và có thể nhìn tổng quan công trình trước.
 • Rất nhiều những vấn đề được giải quyết một cách chính xác hơn hiệu quả hơn.
 • Giải quyết được vấn đề thiếu hục lao động xây dựng trong tương lai.
 • Một người có thể quản lý được nhiều việc hơn, tiết kiệm được chi phí nhân côn.
 • Giải quyết nhanh các vấn đề nhà ở trong tương lai do thiên tai, chiến tranh.

Nhược điểm.

 • Cần nhân lực có trình độ cao.
 • Cần có quy trình đạo tạo.
 • Có những thứ vẫn không thể thay thế được bằng bàn tay con người.
 • Chi phí vận hành phát triển hệ thống máy móc.
 • Mất cân bằng việc làm.
 • Hệ lụy cơ bản về các vấn đề xã hội.

 

Về ưu và nhược điểm chúng ta không thể phân tích cụ thể được bởi những công nghệ này còn nhiều thứ chỉ còn trên giấy. Tuy nhiên có những công ngrệ đã trở thành hiện thực thì chúng đã chứng minh được hiệu quả của nó.

Bạn có thể hi vọng những công nghệ này sẽ hóp phần rất lớn vào nghề xây dựng trong tương lai.